Khai giảng Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lý Cơ sở lưu trú du lịch

Sáng ngày 26/9/2016, tại khách sạn Đại An – TP Ninh Bình, Sở VHTTDL phối hợp với Trường Cao đẳng Thương mại – Du lịch Hà Nội tổ chức khai giảng các Lớp bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lý Cơ sở lưu trú du lịch năm 2016.

 

Bà Phạm Thị Hoàn, Phó Giám đốc Sở VHTTDL khai giảng Lớp bồi dưỡng

Dự khai giảng có Đại diện lãnh đạo: Sở VHTTDL, Phòng Nghiệp vụ Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trường Cao đẳng Thương mại – Du lịch Hà Nội và trên 120 học viên là giám đốc, quản lý của gần 100 cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Tham gia Lớp bồi dưỡng, học viên sẽ được truyền đạt các chuyên đề về kỹ năng quản lý khách sạn và các nghiệp vụ quản lý tại bộ phận: Lễ tân; Buồng phòng; Dịch vụ ăn uống; Hoạt động bán hàng và Marketing khách sạn; Tài chính; Tuyển dụng lao động và đào tạo nhân viên… Khóa học cũng là dịp để học viên trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế bất cập trong hoạt động thực tiễn kinh doanh lưu trú du lịch của đơn vị cũng như của ngành với giảng viên, học viên trong lớp để làm sáng tỏ những vấn đề cùng quan tâm trong hoạt động quản lý kinh doanh lưu trú du lịch.

 

Quang cảnh Lớp Bồi dưỡng

Hiện nay, toàn tỉnh có 419 cơ sở lưu trú với tổng số 5.693 phòng nghỉ, trong đó 4 khách sạn được xếp  hạng từ 3-5 sao; 42 khách sạn từ 1-2 sao, số còn lại là nhà nghỉ và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Những cơ sở này được đầu tư và đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể  là chính, với quy mô nhỏ, người quản lí điều hành là chủ hộ kinh doanh, lao động chủ yếu là người trong gia đình do đó trình độ chuyên môn nghiệp vụ không đồng đều. Một số cơ sở lưu trú du lịch chưa hoàn thiện việc đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch, chủ yếu do không đảm bảo yêu cầu về cơ cấu bộ máy, trình độ đối với người quản lý và nhân viên phục vụ. Nhiều cơ sở lưu trú đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ nhưng khi tổ chức thẩm định thì không đạt tiêu chuẩn so với đăng ký kinh doanh gây khó khăn cho công tác quản lý cơ sở lưu trú du lịch.

Việc tổ chức các lớp bồi dưỡng nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp và kỹ năng nghề cho đội ngũ cán bộ, quản lý tại các khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú du lịch và hiệu quả kinh doanh của các cơ sở lưu trú, góp phần phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình. Chương trình Bồi dưỡng được tổ chức trong 7 ngày, hoàn thành khóa học học viên được cấp giấy chứng nhận về Nghiệp vụ./.