Ninh Bình có đặc sản gì? Top 14 đặc sản Ngon nhất định phải thử

Ninh Bình là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng khắp cả nước với hệ thống nhiều điểm du lịch nổi tiếng cùng với nền ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Hãy cùng khám phá xem Ninh Bình có đặc sản gì để du khách có thể thưởng thức khi du lịch tại địa phương này nhé.

Ninh Bình có đặc sản gì ngon khiến du khách nhớ mãi không quên?

Ninh Bình hấp dẫn du khách không chỉ với vẻ đẹp cổ kính của cố đô Hoa Lư hay những thắng cảnh nổi tiếng như Tràng An, Bái Đính, Thung Nham mà còn với những đặc sản ngon nổi tiếng nơi đây. Vậy Ninh Bình có đặc sản gì? Dưới đây là danh sách các món ngon đặc sản Ninh Bình nổi tiếng nhất mà bạn nên thử một lần nếu có dịp đặt chân đến Ninh Bình.

Cơm cháy ruốc

Nhắc đến đặc sản Ninh Bình, món ăn đầu tiên xuất hiện trong tâm trí người ta có lẽ là cơm cháy. Món ăn này cũng khá quen thuộc với mọi người là cơm cháy, tức là cơm dính vào đáy chảo và được phơi nắng, sau đó chiên giòn và có vị giòn. Riêng với Ninh Bình, bạn có thể tìm thấy cơm cháy ở khắp mọi nơi như Bái Đính, Tam Cốc, Tràng An …

Đặc sản cơm cháy Ninh Bình – Món ăn dân dã cực ngon có từ 100 năm trướ
Đặc sản cơm cháy Ninh Bình – Món ăn dân dã cực ngon có từ 100 năm trướ

Thịt dê núi

Không giống như thịt dê ở các vùng khác, thịt dê núi Ninh Bình rất hấp dẫn và mang đặc trưng riêng có của mình. Thịt dê ở Ninh Bình chăn thả trên núi đá rất chắc và dai nên du khách đến Ninh Bình nhất định phải thử món này một lần nhớ mãi.

Tinh tế vị dê núi Ninh Bình làm say lòng thực khách
Tinh tế vị dê núi Ninh Bình làm say lòng thực khách

Ngoài ra, thịt dê còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon bằng nhiều cách chế biến khác nhau như làm giò dê, dê hầm, dê nướng hay nổi tiếng nhất là dê sốt gừng, một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng thịt dê chữa được nhiều bệnh nên nếu có dịp ghé thăm Ninh Bình, bạn đừng bỏ qua món thịt dê núi nổi tiếng của địa phương.

Xôi trứng kiến

Nhiều người lầm tưởng món trứng kiến ​​chỉ có ở vùng núi phía Bắc, nhưng thực tế ở Ninh Bình cũng có món trứng kiến ​​đặc biệt là xôi trứng kiến. Kiến Ninh Bình được khai thác chủ yếu ở núi đá voi Nho Quan. Trứng non sau khi đem rửa sạch, tẩm ướp gia vị rồi rán vàng. Món này kết hợp với gạo nếp, thêm hành khô thì mùi vị phải nói là đặc biệt và hấp dẫn vô cùng.

Xôi trứng kiến Ninh Bình gây nghiện từ lần ăn thử đầu tiên
Xôi trứng kiến Ninh Bình gây nghiện từ lần ăn thử đầu tiên

Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Gỏi cá là món ăn ngon nổi tiếng của người dân Ninh Bình, có nhiều nhất và nổi tiếng ở Kim Sơn. Gỏi được chế biến rất công phu qua nhiều công đoạn nên không có mùi tanh mà có vị ngọt thanh quyện với mùi thơm của gạo nếp. Nước chấm salad cũng không hề đơn giản khi được kết hợp hài hòa và đầy đủ giữa hương vị thơm nồng của ớt cayenne, sả và tiêu. Sự ồn ào đó sẽ khiến bạn ăn một lần và nhớ suốt đời.

Gỏi cá nhệch – món ăn đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình
Gỏi cá nhệch – món ăn đặc sản Kim Sơn, đặc sản Ninh Bình

Cá kho giáo

Một món ăn không thể cưỡng lại khi đặt chân đến mảnh đất Cố đô đó là cá lăng kho tộ, một trong những món ăn dân dã của người dân Ninh Bình. Khi nghe đến tên cá hấp gáo, nhiều người lầm tưởng là cá hấp gáo nhưng thực chất món cá hấp ở đây chính là cá hấp gáo. Gáo là một loại thực vật nổi thường mọc ở các khe suối hoặc chân đồi.

Món cá kho gáo nhìn là muốn ăn ngay
Món cá kho gáo nhìn là muốn ăn ngay

Quả gáo ​​có vị chua chua, hơi ngọt và thơm nên thường được dùng để nấu canh chua thay me, nhưng ngon nhất là món gỏi cá mai – một món ăn đã trở thành đặc sản của Ninh Bình, một món ngon của Cố đô Hoa Lư.

Ốc núi Ninh Bình

Loài ốc núi Ninh Bình này cực kỳ quý hiếm vì chỉ sống trong các hang đá, cứ đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8, ốc núi leo lên tìm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi trong tỉnh Ninh Bình, nhưng tập trung nhiều ở vùng núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan, Hoa Lư.

Ốc núi Ninh Bình - đặc sản mới nổi hút khách du lịch
Ốc núi Ninh Bình – đặc sản mới nổi hút khách du lịch

Ốc núi rất khó phát hiện, người dân thường phải dậy từ sáng sớm để ốc trèo ra khỏi hang tìm thức ăn và bắt về. Thịt ốc núi chắc, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, kho gừng, nấu gỏi, trộn gỏi hành… đều rất hấp dẫn.

Cua đồng rang lá lốt

Nghe tên món ăn đã xao xuyến trong lòng du khách mường tượng về một hương vị quê hương. Cua đồng rang lá lốt nhìn rất giòn, món ăn tuy khá đơn giản nhưng lại khiến du khách thực sự nhớ mãi không quên bởi sức hấp dẫn của một món ăn không chỉ là hương vị, thành phần của món ăn mà còn là ý nghĩa mà nó mang lại. Cua đồng nướng lá mắc mật mang về cố đô đưa bạn trở về một vùng quê nghèo Việt Nam xưa và hơi thở bình dị của vùng quê nghèo Việt Nam.

Cua đồng rang lá lốt – đặc sản đậm hương vị quê Ninh Bình
Cua đồng rang lá lốt – đặc sản đậm hương vị quê Ninh Bình

Gà ri Cúc Phương

Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành vật nuôi đặc sản của huyện Nho Quan (Ninh Bình), loại gà này được nuôi ở vùng núi Cúc Phương, có điều kiện khí hậu, tự nhiên phù hợp nên thịt thơm, ngon.

Gà rừng Cúc Phương - món ăn cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt
Gà rừng Cúc Phương – món ăn cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt

Gà ri Cúc Phương từ lâu đã trở thành một giống vật nuôi đặc sản của vùng Nho Quan, giống gà này được nuôi ở vùng núi Cúc Phương, với điều kiện tự nhiên khí hậu thuận lợi nên thịt thơm và ngon.

Cá chuối đầm Vân Long

Trong chuyến du lịch Ninh Bình, bạn nhất định sẽ ghé thăm đầm Vân Long – Điểm check in yêu thích của cộng đồng phượt và các cặp đôi ưa thích sự lãng mạn. Nhưng ngoài vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh, ít ai biết rằng chốn bồng lai tiên cảnh này còn có một đặc sản quý là cá chuối ở đầm Vân Long.

Cá chuối đầm Vân Long - món ngon đừng chớ bỏ qua
Cá chuối đầm Vân Long – món ngon đừng chớ bỏ qua

Cá đánh bắt ở đây có thân hình to tròn, phần lớn sống trong các hang ngập nước. Thịt Cá Chuối Vân Long chắc, dai, ngọt và ngon nhất là nướng ngay sau khi vừa đánh bắt. Thông thường người ta chỉ rửa sạch ruột rồi ninh nhừ, ít khi nêm nếm thêm gia vị vì như vậy sẽ làm mất đi vị thơm ngon đặc trưng của cá. Món cá chuối đặc sản Ninh Bình sau khi nướng xong được chấm với nước chấm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn.

Bánh đa cá rô

Một món ăn truyền thống đặc sản Ninh Bình nữa mà bạn nhất định phải thưởng thức khi có dịp đến đây chính là Bánh Đa Cá Rô ngon nổi tiếng. Ở vùng ven biển đồng bằng Ninh Bình có rất nhiều cá rô đồng nên người dân nơi đây đã tận dụng để chế biến ra món ăn vô cùng hấp dẫn này.

Ngon mê mẩn bánh đa cá rô Ninh Bình
Ngon mê mẩn bánh đa cá rô Ninh Bình

Thịt cá rô được lóc kỹ, quết với các loại gia vị như muối, tiêu rồi nêm hành khô cho thơm. Một tô bánh canh cá rô Ninh Bình sẽ được ăn kèm với rau và chả cá. Bánh đa cá rô rất dễ ăn, dễ tiêu mà không làm thực khách bị ngấy. Thịt cá rô vô cùng ngọt, dai kết hợp với vị tươi mát của các loại rau tạo nên hương vị đặc trưng chỉ có ở Ninh Bình. Nếu đến đây mà bỏ qua món bánh tráng cá rô thì quả là một thiếu sót lớn.

Các loại đặc sản Ninh Bình nên mua về làm quà?

Ngoài những món ăn ngon ở Ninh Bình mà bạn có thể thưởng thức trong chuyến khám phá cố đô, Ninh Bình còn có rất nhiều đặc sản mà bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Rượu cần Nho Quan

Đây là món ăn đặc sản của dân tộc Mường vùng Nho Quan, được người dân nơi đây nấu rất cầu kỳ và cẩn thận. Để nấu rượu từ lon, người ta sẽ nấu gạo nếp trộn với men ủ trong những chiếc ly lớn. Thời gian ủ bệnh ít nhất là 3 tháng. Ai đã từng uống thì mới biết được vị cay cay ngọt ngọt đặc biệt mà nó mang lại.

Rượu cần Nho Quan - đặc sản ngon tứ tuyệt của Ninh Bình
Rượu cần Nho Quan – đặc sản ngon tứ tuyệt của Ninh Bình

Rượu cần ở Nho Quan, một khi được làm thủ công, được đóng trong chai thủy tinh hoặc gói kín bằng lá chuối để bán. Bạn có thể mua rượu chua Nho Quan về làm quà cho những người thân yêu của mình.

Nem chua Yên Mạc

Nem chua Yên Mạc là một đặc sản Ninh Bình do con gái ông Phạm Thận Duật là bà Phạm Thị Thu sáng tạo ra dựa trên món ăn từ ngải Nueyen của người Huế. Nem Yên Mạc ăn ngon nhất với lá sung, lá mơ, lá đinh lăng.

Nem chua Yên Mạc - đặc sản làm quà nổi tiếng
Nem chua Yên Mạc – đặc sản làm quà nổi tiếng

Tất cả đều tạo nên một tổng hòa rất riêng, rất thiết tha về quê hương. Dù tiêu thụ ngay hay để qua thời gian, nem vẫn tơi xốp, tươi và có màu hồng của thịt heo khi lấy ra.

Mắm tép Gia Viễn

Mắm tép Gia Viễn Ninh Bình cũng giống như mắm tép các vùng khác, nguyên liệu chính được làm từ những con tép tươi, hình nhỏ, tròn màu xanh hoặc đỏ và ngon nhất vẫn là tép từ sông Hoàng Long. Sản phẩm mắm tôm Gia Viễn có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị mặn ngọt đặc trưng.

Mắm tếp Gia Viễn - hương vị đặc trưng vùng đất Cố đô
Mắm tếp Gia Viễn – hương vị đặc trưng vùng đất Cố đô

Mắm tôm Gia Viễn có độ sánh vừa phải, không quá lỏng, vị mặn ngọt hòa quyện vừa ăn, kích thích vị giác, một lần thử qua sẽ khó quên.

Rượu nếp Kim Sơn

Mắm tép Gia Viễn Ninh Bình cũng giống như mắm tép các vùng khác, nguyên liệu chính được làm từ những con tép tươi, hình nhỏ, tròn màu xanh hoặc đỏ và ngon nhất vẫn là tép từ sông Hoàng Long. Sản phẩm mắm tôm Gia Viễn có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị mặn ngọt đặc trưng. Mắm tôm Gia Viễn có độ sánh vừa phải, không quá lỏng, vị mặn ngọt hòa quyện vừa ăn, kích thích vị giác, một lần thử qua sẽ khó quên.

Hành trình khám phá Ninh Bình có đặc sản gì đến đây xin phép kết thúc. Chúc các bạn sẽ có cơ hội “chinh chiến” hết tất cả món đặc sản tuyệt vời này trong chuyến du lịch khám phá Ninh Bình xinh đẹp nhé!