Thể thao Ninh Bình trên chặng đường 70 năm ngành thể thao Việt Nam

Nền thể dục thể thao Việt Nam đã có chiều dài lịch sử hơn 70 năm xây dựng và phát triển. Trong quá trình phát triển ấy luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, đặc biệt là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự quan tâm đặc biệt đó đã tạo nên một nền thể dục thể thao mang tính dân tộc, khoa học, nhân dân và văn minh. Thành quả ấy đã tạo nên vị thế của Việt Nam trên bản đồ thể thao Châu Á, khu vực và thế giới.

 

Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình lần thứ V

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của thể thao Việt Nam, những năm qua, thực hiện lời kêu gọi tập thể dục của Chủ tịch Hồ Chủ Tịch và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nhà nước về công tác thể dục thể thao, ngành Thể dục thể thao Ninh Bình đã phát huy được truyền thống và có những đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của phong trào thể dục thể thao cả nước.

Hoạt động của thể dục thể thao Ninh Bình, luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước. Được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, sự phối hợp thường xuyên của các ban, ngành đoàn thể và quần chúng nhân dân hưởng ứng ủng hộ, đặc biệt là những đóng góp trí tuệ, công sức của đội ngũ các thế hệ những người làm công tác thể dục thể thao trong tỉnh. Từ đó đã tạo nên những thành tích toàn diện kể cả trong phong trào thể dục thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao.

Đi suốt chiều dài lịch sử, qua từng chặng đường đấu tranh cách mạng của đất nước, sau 70 năm thực hiên lời kêu gọi của Chủ Tịch Hồ Chí Minh, ngành thể dục thể thao Ninh Bình đã có những thành tích đáng phấn khởi, tiêu biểu là:

* Giai đoạn trước năm 1975 tỉnh ta có 2 đội bóng chuyền nữ A1 Miền Bắc đó là: Nông trường Đồng Giao và Quân Y Viện 5. 09 cán bộ được tặng thưởng huy chương “Vì sự nghiệp thể dục thể thao“, 40 đơn vị được tặng danh hiệu bơi Yết Kiêu và danh hiệu chạy Quang Trung, trên 30 vận động viên được phong danh hiệu vận động viên cấp kiện tướng và cấp I quốc gia, xuất  hiện nhiều điển hình tiên tiến trong phong trào thể dục thể thao phục vụ tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiêu biểu là xã Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư) được công nhận là đơn vị tiên tiến xuất sắc toàn Miền Bắc.

Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, kể từ năm 1992 tỉnh nhà được tái lập đến nay, với nhiều khó khăn, thử thách (cán bộ của ngành còn thiếu và yếu, cơ sở  vật chất còn nghèo nàn). Được sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Uỷ ban Thể dục thể thao (Nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp giúp đỡ của các ngành, các địa phương. Ngành thể dục thể thao Ninh Bình với quyết tâm cao độ, với trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, trước sự nghiệp đổi mới của đất nước, đã nỗ lực phấn đấu, từng bước vươn lên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trên các nhiệm vụ chiến lược của ngành là: “Thể dục thể thao quần chúng, thể thao thành tích cao, và xây dựng cơ sở vật chất “. Cụ thể là:

1. Phong trào thể dục thể thao quần chúng:

Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng theo hướng xã hội hoá, chất lượng phong trào được nâng cao, ổn định và đi vào nề nếp. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá thể dục thể thao, tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội chủ động hoạt động như: Liên đoàn Cầu lông tỉnh; Liên đoàn Quần vợt tỉnh; Liên đoàn Bóng bàn tỉnh; Hội Golf tỉnh Ninh Bình. Tiếp tục thực hiện tốt “Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về công tác thể dục thể thao. Đến năm 2015 toàn tỉnh đã có 28,7% dân số thường xuyên tập thể dục, thành lập được hơn 600 CLB thể dục thể thao cơ sở;

* Về Đại hội thể dục thể thao các cấp tỉnh Ninh Bình lần thứ V đã tổ chức theo đúng kế hoạch, chương trình đảm bảo qui mô, hình thức số lượng người tham gia phù hợp với từng địa phương đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia diễu hành biểu dương lực lượng và thi đấu các môn thể thao. Tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, đây thực sự là những ngày hội của quần chúng nhân dân trong tỉnh góp phần nâng cao sức khoẻ, đời sống văn hoá, tinh thần cho nhân dân phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương.

* Về cơ sở vật chất trên toàn tỉnh: Hệ thống sân thi đấu dành cho các hoạt động thể dục thể thao, khu vui chơi cho trẻ em được nâng cấp và xây dựng tăng nhanh với trên 600 sân thi đấu Cầu lông trong toàn tỉnh trong đó số nhà tập cầu lông là 111, các điểm vui chơi và hoạt động thể dục thể thao tăng , sân thể thao cơ bản là 123 sân, Sân bóng đá 442 sân, sân quần vợt 70 sân. Đặc biệt Nhà thi đấu thể dục thể thao và Sân vận động tỉnh Ninh Bình đã phát huy tốt việc đăng cai và tổ chức các giải thể thao trong nước và quốc tế.

2. Về thể thao thành tích cao:

Trong một thời gian chưa dài, kể từ khi tái lập tỉnh, công tác phát triển lực lượng vận động viên và nâng cao thành tích thể thao cũng đã từng bước đạt được những kết quả bước đầu bền vững và đáng phấn khởi.

Hàng năm đã tuyển chọn, đào tạo từ 150 đến 200 vận động viên các tuyến của 9 môn thể thao mũi nhọn như: Bóng chuyền, Vật, Cờ vua, Cử tạ, Điền kinh, Võ Karatedo, Judo, Boxing, Quần vợt. Mỗi năm tham gia thi đấu trên 30 giải thể thao quốc gia, quốc tế đạt thành tích từ 80 – 90 huy chương các loại (trong đó có từ 8 – 10 huy chương quốc tế). Đội bóng chuyền Tràng An Ninh Bình từ khi thành lập đến nay liên tục nằm trong Tốp đầu của Bóng chuyền hạng mạnh quốc gia.

Trong giai đoạn 2010 – 2015 Trung tâm Thể dục thể thao đã đào tạo tổng số là 521 vận động viên (VĐV), trong đó có 190 lượt VĐV đạt Kiện tướng và Cấp 1; Tổng số huy chương đạt được là: 583 Huy chương các loại trong đó có 503 Huy chương quốc gia và 80 Huy chương quốc tế. Các bộ môn đạt nhiều huy chương như: Cờ vua, Vật, cử tạ, Điền kinh; Các bộ môn có nhiều huy chương quốc tế là: Cờ vua, Vật, Điền kinh, Karate.

Đội Bóng chuyền: 2 lần đoạt Cúp vô địch quốc gia (Năm 2010, 2012), 3 lần đoạt Cúp Hùng Vương và 4 lần đoạt Cúp Hoa Lư. Hàng năm đóng góp từ 2 đến 3 VĐV cho đội tuyển quốc gia thi đấu quốc tế. Đội bóng chuyền trẻ 4 lần đạt giải nhì, 1 lần đạt giải ba tại giải trẻ quốc gia.

Giai đoạn từ năm 2010 – 2015, thể thao thành tích cao của tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo dấu ấn trong lĩnh vực thể thao cả nước, các đội tuyển, cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu, như: Đội Bóng chuyền Tràng An Ninh Bình, VĐV điền kinh Nguyễn Đình Cương, Trương Thanh Hằng, VĐV vật Hà Văn Hiếu, Trần Văn Tưởng… Qua đó góp phần quảng bá hình ảnh con người và quê hương Ninh Bình với bạn bè trong nước và quốc tế.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành cùng với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của đội ngũ những người làm công tác thể dục thể thao, sự nghiệp thể dục thể thao tỉnh nhà đã phát triển toàn diện và thu được nhiều thành tích đáng phấn khởi, đã tạo được lòng tin của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân. Đến nay đã có gần 300 tập thể, cá nhân được nhận bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác thể dục thể thao, có hơn 400 cán bộ, giáo viên được tặng huy chương “Vì sự nghiệp thể dục thể thao”. Đặc biệt rất vinh dự và tự hào cho ngành thể dục thể thao tỉnh nhà năm 1998 đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba. Năm 2003 được tặng thưởng Huân chương lao động Hạng II.

Trong suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành của nền thể thao Việt Nam, cùng với sự phấn đấu dẻo dai và bền bỉ của các thế hệ những người làm công tác thể dục thể thao trong cả nước, đội ngũ cán bộ thể dục thể thao tỉnh nhà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp phát triển thể dục thể thao của tỉnh, phục vụ đắc lực các nhiệm vụ cách mạng của Đảng qua các thời kỳ và ngày nay tiếp tục góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, vì mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh”. Ngành thể dục thể thao Ninh Bình sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, và các ban, ngành đoàn thể, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong toàn tỉnh quan tâm tạo điều kiện để ngành thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình phát triển, giành được nhiều thành tích trong những năm tới./.

Bài: Lê Văn Lỡi – Trưởng phòng Nghiệp vụ thể thao; ; Ảnh – Xuân Lâm