Năm 2015 thể thao thành tích cao tỉnh Ninh bình tiếp tục có những bước phát triển và ngày càng vững chắc. Công tác đào tạo được duy trì ổn định ở 9 môn với tổng số 143 vận động viên (VĐV); Tham gia thi đấu các giải quốc gia, quốc tế đạt 124 huy chương các loại (41HCV; 34HCB; 49HCĐ); 49 VĐV đạt danh hiệu kiện tướng, cấp I, 15 VĐV là thành viên đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia.
Đạt được những thành tích trên ngoài sự cố gắng phấn đấu hết mình của các vận động viên, huấn luyện viên còn có sự đóng góp công sức không nhỏ của những viên chức, lao động thuộc Tổ nhà ăn (phòng Hành chính Quản trị) Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Hơn 10 năm qua họ vẫn âm thầm lao động để tạo nên những bữa ăn ngon góp phần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho vận động viên. Nhặt rau, thái thịt, vo gạo, thổi cơm, rửa bát… đó là những công việc thường ngày được lặp đi lặp lại cho dù trời mưa, nắng và kể cả những ngày thứ 7, chủ nhật, nhưng không vì thế mà nhàm chán. Ngược lại mỗi nhân viên trong tổ nhà ăn đều cảm thấy hạnh phúc khi được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của ngành Thể dục thể thao tỉnh nhà. Chị Bích Ngọc, tổ trưởng tổ nhà ăn, người đã gắn bó hơn 10 năm với bếp ăn của Trung tâm Thể dục thể thao tâm sự: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp nấu ăn, chị đã xin vào cơ quan và được phân công làm việc tại tổ nhà ăn với công việc thường ngày là nấu ăn phục vụ cho vận động viên. Ngoài trách nhiệm công việc thì ý thức và lương tâm nghề nghiệp là những yếu tố để chị Ngọc và các chị em trong tổ nhà ăn gắn bó và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Có tận mắt chứng kiến mới thấy hết được công việc tưởng chừng bình thường nhưng đòi hỏi sự tận tụy yêu nghề và cái tâm của người mẹ, người chị đối với các em vận động viên mới có thể hoàn thành tốt công việc được giao. Cho dù trời mưa, rét… một tháng 30 ngày theo sự phân công các chị phải dậy sớm, đi chợ chọn mua những thực phẩm tươi sống sau đó được kiểm tra về độ an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua bác sỹ của cơ quan trước khi đưa vào chế biến. Mỗi bữa ăn của vận động viên không chỉ đủ về lượng mà còn phải đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng đáp ứng việc tập luyện, thi đấu của vận động viên. Ngoài việc thức ăn luôn nóng sốt, ngon miệng để vận động viên có thể ăn hết khẩu phần ăn của mình thì với mỗi giai đoạn khác nhau (giai đoạn huấn luyện thường xuyên, giai đoạn tập huấn và thi đấu) vận động viên cũng có những chế độ và khẩu phần ăn khác nhau. Điều đó đòi hỏi mỗi nhân viên trong tổ nhà ăn phải luôn năng động, sáng tạo và phải xây dựng được các chế độ ăn phù hợp và khoa học. Tùy thuộc vào tính cách, sở thích của từng nhóm vận động viên để bố trí sắp đặt thức ăn cho phù hợp đó cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng đòi hỏi cái tâm của những người phục vụ luôn coi vận động viên là những người thân của mình. Khi không may có vận động viên bị ốm hoặc tai nạn trong khi tập luyện hoặc thi đấu thì các chị lại là những người mẹ, người chị hết lòng chăm lo về vật chất cũng như động viên tinh thần để các vận động viên nhanh chóng bình phục. Thực tế cho thấy ngoài sách vở đã được học thì mỗi nhân viên trong tổ nhà ăn đã luôn tìm tòi, học hỏi qua sách báo, intenet và thực tế hằng ngày để tạo ra những món ăn ngon và thay đổi món ăn mỗi ngày. Hơn 10 năm qua kể từ khi thành lập bếp ăn tập thể, chưa từng xảy ra vụ việc đáng tiếc nào về ngộ độc thực phẩm hoặc phàn nàn của vận động viên về bữa ăn cũng như cung cách phục vụ của nhân viên nhà ăn. Các vận động viên luôn ăn hết khẩu phần ăn của mình trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Nếu như trước năm 2003 khi chưa có bếp ăn tập thể, các vận động viên phải ra ăn ngoài đã có rất nhiều trường hợp vận động viên bị ngộ độc thức ăn dẫn đến đau bụng, đi ngoài, có trường hợp đã phải nhập viện. Điều đó không những không đảm bảo chế độ dinh dưỡng mà còn dẫn đến việc sa sút trong tập luyện, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi đấu của vận động viên. Những năm gần đây khi số lượng vận động viên được đào tạo tại Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh ngày càng tăng, luôn đạt xấp xỉ 150 VĐV mỗi năm. Số vận động viên tăng cũng đồng nghĩa với công việc của Tổ nhà ăn ngày càng nhiều. Tuy cơ sở vật chất còn hạn chế, bếp ăn chưa đáp ứng đúng tiêu chuẩn đã ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của nhân viên tổ nhà ăn. Tuy nhiên với trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp, mỗi nhiên viên trong tổ nhà ăn đã luôn giành trọn thời gian và công sức để tạo ra những bữa ăn ngon phục vụ cho vận động viên. Mặc dù đồng lương, phụ cấp còn eo hẹp xong từ năm 2012 đến nay với chế độ đãi ngộ của tỉnh theo nghị quyết số 08/2012/NQ-HĐND v/v ban hành Quy định chế độ, chính sách đối với huấn luyện viên, vận động viên thể thao và người phục vụ huấn luyện viên, vận động viên thể thao của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2012 – 2015 đã phần nào động viên và đáp ứng công sức mà các nhân viên tổ nhà ăn vẫn đang cống hiến công sức cho sự phát triển của Thể thao tỉnh Ninh Bình. Phía sau những tấm huy chương của vận động viên đó là cả một quá trình khổ luyện, đôi khi còn có sự đánh đổi cả bằng máu, mồ hôi và nước mắt và trong đó còn có phần công sức của những người mẹ, người chị chính là những con người giản dị, bình thường vẫn hằng ngày lao động để tạo nên những bữa ăn ngon và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho vận động viên. Hơn 10 năm qua, với những cống hiến to lớn nhưng thầm lặng, các nhân viên Tổ nhà ăn đã đóng góp rất nhiều vào thành tích chung của phòng Hành chính Quản trị – Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Vinh dự và tự hào, nhiều cá nhân đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen. Đặc biệt trong năm 2015 đã có 01 viên chức tổ nhà ăn được vinh dự kết nạp Đảng. Các chị – những viên chức và lao động trong tổ nhà ăn chính là những bông hoa trong vườn hoa đang đua sắc đón Xuân./. |
Bản tin VHTTDL số 4/2015 |