Du LịchĐầu tư phát triển

Du LịchĐầu tư phát triển

Cập nhật:Thứ 5, 08/08/2013

Du LịchĐầu tư phát triển


Được mệnh danh là “ Vịnh Hạ Long trên cạn”, “ Nam thiên đệ nhị động”, khu Tam Cốc Bích Động (Tràng An- Ninh Bình) luôn là địa chỉ vàng cho những tour du lịch sinh thái bởi vẻ trữ tình, nét kết duyên hòa hợp của cảnh sắc trời mây.

Khu Tam Cốc – Bích Động nằm trong quần thể núi đá vôi Hoa Lư. Tam Cốc có nghĩa là 3 hang, gồm: hang Cả, hang Hai và hang Ba. Cả ba hang đều được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng đâm xuyên qua núi. Từ hang Ba trở vào là cảnh sông, suối, rừng, núi… Cuối lộ trình này là đền Nội Lâm, thờ Cao Sơn đại vương.

Tam Cốc có nghĩa là 3 hang, gồm: hang Cả, hang Hai và hang Ba

Trong suốt cuộc hành trình khám phá hệ thống hang động, chùa chiền, du khách sẽ được tận hưởng bản hòa tấu, hợp sắc của thiên nhiên kỳ vĩ và không gian hang động kỳ bí; được thưởng thức bức tranh “thanh sơn bích thủy” vô cùng rực rỡ và được hòa mình vào cõi bồng lai giữa khói nhang ngan ngát trước cửa nhà chùa.

Xuôi theo thênh thang đất trời, chiếc thuyền nan với những tay chèo khéo léo sẽ đưa du khách luồn lách trong những hang động mát mẻ. Nhũ từ trần hang rủ xuống lấp lánh như châu ngọc soi bóng nước. Tý tách vang vọng vào vách đá, những “giọt sữa” từ nhũ đá trong hang nhỏ đều đều tạo nên bản nhạc thiên nhiên trong trẻo, mơ hồ.

Và cảm xúc sẽ trở nên tròn đầy nếu du khách tinh ý lựa chọn ghé thăm nơi đây giữa mùa lúa chín- khi những hạt vàng cong mình trĩu xuống dòng sông. Đứng trên độ cao hơn trăm mét, phóng mắt ngắm nhìn dòng sông Ngô Đồng và những bóng thuyền đang chở “vàng” đi xuôi ngược, chắc chắn nét hương lúa, hồn người hòa quyện vào thiên nhiên ấy sẽ để lại ấn tượng không bao giờ quên trong lòng du khách.

Đứng trên độ cao hơn trăm mét, phóng mắt ngắm nhìn dòng sông Ngô Đồng và những bóng thuyền đang chở “vàng” đi xuôi ngược

Rời mắt khỏi chốn mây trời thanh sắc, du khách sẽ lạc vào cõi phật linh thiêng với hệ thống chùa và động Bích Động.

Theo văn bia ở chùa, sử sách và truyền thuyết dân gian, trước đây chùa và động cùng có tên gọi là Bích Sơn. Chùa được khởi dựng từ thời Lê Trung Hưng, gắn liền với tên tuổi của các vị sư trụ trì là Trí Kiên và Trí Thể. Năm Giáp Ngọ (1774), khi tuần hành qua đây, chúa Trịnh Sâm đã giao cho Nguyễn Nghiễm giám sát phường thợ làm ròng rã trong 8 tháng để khắc lên vách đá 2 chữ “Bích Động” – viết theo lối đại tự, chân phương, khuôn chữ dài 1,5m, rất sắc nét. Từ đó, tên chùa cũng được gọi theo là Bích Động. 

Chùa Bích Động

Cổ Viên Lầu

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh chùa và động Bích Động là sự kết hợp hài hòa giữa cảnh đẹp kỳ thú của hang động, núi non với sự tài hoa, khéo léo của con người… Các kiến trúc ở đây chủ yếu dựa vào vách đá, hang động, tạo thành một khối thống nhất, vững chắc. Toàn cảnh chùa được bố cục theo kiểu “tam tòa”: phía dưới là chùa Hạ, tiếp đến là chùa Trung, trên cùng là chùa Thượng. Bên cạnh đó, người xưa đã lợi dụng hang tối để đặt tượng Phật và những vách đá để dựng những ngọn tháp, khiến vẻ linh liêng, cổ kính của ngôi chùa được tăng lên nhiều phần.

Hướng đến Du lịch xanh

Với những tiềm năng vàng, những năm gần đây, chính quyền địa phương cùng người dân đã nỗ lực tạo nên một môi du lịch xanh- sạch hơn trong mắt du khách.

Chính quyền địa phương cùng người dân đã nỗ lực tạo nên một môi trường du lịch xanh- sạch hơn trong mắt du khách.

Cũng theo một số chuyên gia di sản, thì vấn đề nguồn nước tại các khu sinh thái cũng cần được chính quyền địa phương có biện pháp xử lý triệt để. Bởi nếu Quần thể danh thắng Tràng An được công nhận là di sản thế giới thì sẽ thu hút rất đông du khách đến đây, kéo theo đó là sự phát triển của các dịch vụ du lịch xung quanh khu sinh thái. Như vậy, nước thải và rác thải sinh hoạt sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường ở khu di sản. Bên cạnh đó, xung quanh khu sinh thái đã có một số nhà xây dựng ảnh hưởng đến cảnh quan. Điều này đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để sự phát triển phù hợp quy định của UNESCO và định hướng phát triển du lịch cuả tỉnh. Cùng với việc quản lý về quy hoạch mang tính vĩ mô thì Ninh Bình cũng cần nhanh chóng xây dựng một môi trường văn hóa du lịch.

Nhận thức được vấn đề bảo vệ môi trường là điều kiện quan trọng, cần thiết để phát triển du lịch và để giữ gìn nguyên trạng những nét đẹp nguyên sơ nơi đây, thời gian qua, các ban, ngành, địa phương đã quan tâm vào cuộc, đặc biệt là thu hút được sự tham gia của người dân, ban quản lý các khu, điểm du lịch với nhiều biện pháp thiết thực đã cải thiện đáng kể môi trường du lịch, tạo diện mạo mới cho các khu, điểm du lịch.

Vườn chim Thung Nham luôn được coi là “ Bản giao hưởng nhiệt đới” Ninh Bình

Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, UBND huyện Hoa Lư và các đơn vị liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn danh thắng, di tích Tam Cốc- Bích Động phối hợp với UBND xã Ninh Hải xây dựng dự thảo Quy chế quản lý các hoạt động dịch vụ du lịch, trong đó có các nội dung nghiêm cấm: Xin tiền của khách du lịch, chèo đò bằng chân, ép khách mua hàng…; xây dựng Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự – vệ sinh môi trường; tổ chức lấy ý kiến đóng góp của cán bộ và nhân dân xã Ninh Hải.

UBND tỉnh Ninh Bình đang nỗ lực tạo ra môi trường du lịch xanh- sạch cho du khách.

Bên cạnh đó, Ban quản lý Quần thể danh thắng Tràng An đã xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn cho các hướng dẫn viên du lịch, tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng tham gia tích cực vào công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời quan tâm giải quyết việc xây dựng một số điểm để du khách có thể ngồi chờ lên thuyền; phát triển các diện tích tự nhiên như vườn cây, thảm cỏ…; kiểm soát chất lượng không khí, đất, nước, ô nhiễm tiếng ồn thông qua các chương trình quy hoạch tổng quan, thiết kế xây dựng và duy tu, bảo dưỡng các công trình kiến trúc…

T.Dung


Được mệnh danh là “ Vịnh Hạ Long trên cạn”, “ Nam thiên đệ nhị động”, khu Tam Cốc Bích Động (Tràng An- Ninh Bình) luôn là địa chỉ vàng cho những tour du lịch sinh thái bởi vẻ trữ tình, nét kết duyên hòa hợp của cảnh sắc trời mây.