Gỏi cá nhệch Ninh Bình Ngon – Lạ vị hấp dẫn thực khách

Gỏi cá nhệch Ninh Bình không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có cách thưởng thức độc đáo. Tuy chỉ là một món ăn dân dã của địa phương nhưng đây cũng là đặc sản ngon nhất mà du khách đến với mảnh đất Cố đô Hoa Lư – Ninh Bình được thưởng thức.

Vài nét về gỏi cá nhệch Ninh Bình

Cá nhệch là loại cá cùng họ với cá chình sống ở nước mặn. Đặc trưng của cá  nhệch là nhiều thịt, ít xương và nhiều đạm, có lợi cho sức khỏe. Cá nhệch có thể dùng để chế biến thành các món đơn giản như: om, nấu canh, chiên, om …

Cá nhệch Ninh Bình
Cá nhệch Ninh Bình

Tuy nhiên, để tôn lên được cái ngon đặc biệt của loài cá này, cần phải dùng đến cách chế biến đơn giản nhất là hỗn hợp rau xà lách hay còn gọi là trộn gỏi. Khi làm món gỏi cá nhệnh, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng cao vừa có hương vị thơm ngon của cá.

Hướng dẫn làm gỏi cá nhệnh Ninh Bình ngon đúng vị nhất

Món gỏi cá nhệch Ninh Bình không chỉ có vị chua của dấm mà còn có vị thơm ngon của gạo nếp rang, vị cay của gừng, thơm nồng của ớt, tỏi, tiêu, sả.

Chuẩn bị nguyên liệu

Công thức làm gỏi cá nhệch không hề khó, trong đó người làm cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá nhệch: 2 con
  • Các loại rau thơm: rau hung, mơ tam thể, kinh giới, ngổ đất, tía tô, đinh lăng, rau răm, lá sung, mùi tàu, diếp cá.
  • Các loại gia vị nấu kèm như tiêu, ớt, khế chua, dung
  • Hành khô, sả
  • Gia vị để trộn gỏi: mắm, đường, tiêu, muối, tỏi, ớt, riềng…

Thực hiện chế biến

Các bước làm gỏi cá nhệch tương đối đơn giản, chúng ta thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây:

Bước 1:

  • Trước hết, khi chế biến món gỏi nhệnh, chúng ta phải chọn những con cá nhệnh còn tươi sống để đảm bảo thịt ngon, để món gỏi có được hương vị thơm ngon nhất.
  • Sau khi chọn ốc xong ta tiến hành làm sạch nhớt, trong đó đem trấu và tro bếp để loại bỏ bùn bám trên da cá, hoặc ta cho cá nhệch vào thau nước vôi trong để ngâm cho hết bùn.
  • Sau khi làm sạch nhớt, ta lấy dây buộc vào phần trên của cá rồi treo lên, dùng dao sắc cắt phần da dưới của dây rồi lột da cá.
  • Khi làm xong, chúng ta chặt đầu cá nhệnh, bỏ ruột rồi lấy giấy sạch thấm bớt nước, sau đó dùng dao thật mỏng để tách xương và lọc lấy phần thịt riêng.
  • Với phần xương thì là sau khi lọc, bạn có thể băm nhỏ để làm nước dùng cho mẻ.
  • Đợi đến khi thịt cá nhệnh có màu vàng hồng, ta vắt nước cốt chanh vào phần thịt cá , trộn đều cho thấm nước chanh, sau đó dùng giấy thấm hết nước, giữ cho thịt khô ráo. Bước 2:

Lúc này chúng ta lấy một con dao sắc để thái mỏng phần thịt cá, thái miếng sao cho vừa ăn, sau đó cho thịt ếch vào một cái âu sạch, ướp cá với nước riềng, tỏi rồi cho vào. Chảo khô, sau đó đập thịt cá thành từng bông, có thể cho thêm giềng đã giã nhuyễn vào để thịt cá dai và tăng mùi thơm.

Cá nhệch sau khi rang khô lên, trộn thêm bột thính thơm nức.
Cá nhệch sau khi rang khô lên, trộn thêm bột thính thơm nức.

Bước 2:

Lúc này, chúng ta dùng dao sắc thái lát mỏng thịt cá, thái miếng vừa ăn rồi cho thịt ếch vào âu sạch, ướp cá với nước riềng, tỏi rồi cho vào. Cho vào chảo rang khô, sau đó giã thịt cá thành bông, có thể cho thêm tai đã giã nhuyễn để thịt bở và tăng mùi thơm.

Bước 3:

  • Cuối cùng chúng ta đem toàn bộ các loại rau thơm đi rửa thật sạch, nhặt bỏ phần rau hỏng, già, vàng đi rồi để ráo nước.
  • Với khế thì cắt bỏ cạnh khía ở ngoài, thái lát mỏng, cho thêm sung hoặc chuối vào ăn cùng.

Cách làm nước chấm gỏi cá nhệnh Ninh Bình

Yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của món gỏi cá là nước chấm, cách pha nước trộn gỏi cá như sau: Băm nhỏ gừng, tỏi, ớt đỏ cho vào bát nhỏ, cho nước vào. nước mắm, chút mì chính, hạt tiêu, trộn đều, thêm chút nước cốt chanh. Nước chấm gỏi cá chua ngọt hòa quyện với vị the the của tiêu, gừng dậy mùi thơm nhưng không gắt và đậm đà, hấp dẫn. Một số người thích ăn mắm tôm hoặc thức ăn số lượng lớn.

Nước chấm gỏi cá nhệch Ninh Bình ngon độc đáo có 1 không 2
Nước chấm gỏi cá nhệch Ninh Bình ngon độc đáo có 1 không 2

Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn bày bông ra đĩa này, đĩa khác cùng với rau thơm, khế, sung, chuối chát.
Gỏi cá là một trong những món gỏi ngon và không chỉ là món nhậu nổi tiếng của cánh mày râu mà còn là món ăn vặt khoái khẩu của chị em phụ nữ.

Ăn gỏi cá nhệch Ninh Bình như thế nào?

Gỏi cá nhệch Ninh Bình cũng có cách ăn khác với các món gỏi cá khác, đó là thực khách khi ăn món này nên lấy lá ổi hoặc lá sung cuộn lại, sau đó xếp lần lượt các loại lá lốt, lá mơ, lá ngò gai, húng quế, lá sung, đinh hương, bạc hà.

Hương vị của món gỏi cá Ninh Bình không chỉ giòn ngon, một chút cay nồng của rau, thêm vị béo của ruốc và vị giòn, ngọt của cá. Ở đây tạo nên nét đặc trưng riêng của món gỏi cá nhệch nơi đây.

Chế biến gỏi cá nhệch như nào để không bị tanh?

Để món gỏi không bị tanh, sau khi bắt cá về, lấy nước vôi trong, nước tro tàu và lá tre để loại bỏ chất nhờn trên da. Mổ dọc sống lưng cá như cách mổ lươn để lọc bỏ xương. Thịt cá tươi thái lát có màu hồng gần giống thịt quả. Thịnh được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ để có mùi thơm dẻo và thơm của thịt. Trộn nhanh thịt cá với tai cho thịt thơm. Lấy da cá chiên giòn để cuốn gỏi. Xương cá giã nhỏ để nấu dấm.

Xuýt xoa mãi không thôi đặc sản gỏi cá nhệch Ninh Bình
Xuýt xoa mãi không thôi đặc sản gỏi cá nhệch Ninh Bình

Món giấm được chế biến từ gừng, tỏi, ớt, tiêu và sả băm nhỏ. Giấm có thể được chế biến bằng cách thêm mẻ. Giấm phải có màu đỏ sẫm, đặc sệt, có mùi gia vị, khi đổ giấm vào gói gỏi không bị chảy ra tay. Việc ngâm mình cũng rất quan trọng. Nước sốt gồm nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mì chính và hạt tiêu. Có người chấm gỏi cuốn với mắm tôm cũng thơm lắm.

Ăn gỏi nhất thiết phải kèm theo rau thơm. Trong các loại rau thơm có: lá sung, lá đinh lăng, đường vọng, lá mơ lông… Và các loại quả như khế, sung, ớt… Gỏi cá nhệch có thể ăn với bánh đa vừng. Các loại rau thơm có thể để nguyên hoặc cắt nhỏ và trộn đều. Đây là những loại thảo mộc phổ biến tốt cho đường tiêu hóa.

Với những chia sẻ ở trên về gỏi cá nhệch Ninh Bình, hy vọng bạn đọc có thể trang bị thêm kiến thức và kỹ năng để tiến hành thực hiện và chế biến món ăn này. Chúc các bạn thành công nhé.