Hướng dẫn viết mẫu CV xin học bổng du học ấn tượng nhất

Không giống như các hồ sơ trong nước, hồ sơ CV xin học bổng du học là loại hồ sơ cực kỳ đặc biệt. Chính vì thế, nếu bạn đang chưa biết viết CV xin học bổng du học như thế nào. Vậy hãy cùng tìm hiểu mẫu cv xin học bổng du học nước ngoài ngay dưới đây nhé.

CV xin học bổng cực kỳ cần thiết để đi du học nước ngoài

Trước khi bước vào viết CV xin học bổng du học, bạn cần phải nắm rõ khái niệm về ý nghĩa của 2 từ “Học Bổng'”. Học bổng được hiểu là phần thưởng, đối tượng hưởng chính là các bạn học sinh, sinh viên được các trường đại học, cao đẳng ở nước ngoài trao tặng.

Mẫu CV xin Học bổng trên TopCV.vn
Mẫu CV xin Học bổng trên TopCV.vn

Để đạt được học bổng du học nước ngoài, bạn cần đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí xét học bổng theo quy định nhà trường đưa ra. Một trong những tiêu chí quan trọng để xét học bổng đó chính là khả năng ngoại ngữ, cụ thể bạn phải có điểm GPA > 8.0, có điểm IELTS > 7.0, TOEFL > 9.0 và vượt điểm chuẩn do các trường đề ra,…

Tuy nhiên, nếu bạn đủ điều kiện tham gia xét duyệt nhưng lại không có thư xin học bổng hay mẫu CV để xin học bổng vậy thì ai sẽ xét duyệt cho bạn đây.

Điểm danh những thành phần chính trong CV xin học bổng du học

mẫu CV xin học bổng du học, có một số thông tin chính được nhà trường quan tâm như là:

  • Personal Information (Thông tin cá nhân)
  • Education Background (Lý lịch học tập)
  • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)
  • Research Experience (Kinh nghiệm nghiên cứu)
  • Extracurricular Activities (Hoạt động ngoại khoá)
  • Certifications (Chứng chỉ, bằng cấp)
Mẫu CV xin học bổng du học bằng tiếng Anh
Mẫu CV xin học bổng du học bằng tiếng Anh

Bên cạnh đó, để tăng sự thuyết phục và đáp ứng đủ yêu cầu khai thác thông tin của Hội đồng xét duyệt, bạn hoàn toàn có thể trình bày thêm một số loại thông tin liên quan khác như  Awards and honours (Giải thưởng, bằng khen), Skills (Các kỹ năng), References (Người giới thiệu/xác nhận), Additional information,…

Đây là những thành phần không thể thiếu trong trong mỗi CV xin học bổng du học, cũng là cơ hội để mỗi học sinh – sinh viên thể hiện được những ưu điểm của bản thân, qua đó ban xét duyệt học bổng cũng sẽ nhanh chóng tìm ra người phù hợp nhất để trao suất học bổng này.

Cách viết mẫu CV xin học bổng du học

Nếu bạn có mong muốn du học bằng học bổng, chắc chắn các bạn học sinh, sinh viên phải thực hiện các hồ sơ hay mẫu CV bằng tiếng Anh, chứ không thể nào bằng tiếng Việt được. Khi bạn trình bày CV xin học bổng du học bằng ngôn ngữ này, bạn phải thể hiện làm sao thật sự xuất sắc nhất có thể. Nếu chưa biết cách viết mẫu CV ấn tượng cho sinh viên mới ra trường xin học bổng du học, vậy thì hãy xem ngay  những thông tin bên dưới nhé.

Trình bày Personal Information – Thông tin cá nhân

Phần thông tin cá nhân là một trong phần bắt buộc trong bất cứ hồ sơ nào, trong đó có mẫu CV xin học bổng du học. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với hồ sơ, bạn sẽ thấy nó thường nằm ở phần đầu tiên tức phần trên cùng so với tổng thể mẫu CV.

Ở phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong CV này, thông tin cá nhân của học sinh – sinh viên phải được làm rõ ràng bao gồm các thông tin về Họ và tên đầy đủ, thông tin về địa chỉ email, số điện thoại, còn có thông tin về quê quán, lớp học.

Trình bày Personal Information trong CV xin học bổng
Trình bày Personal Information trong CV xin học bổng

Khi viết nội dung này, bạn phải cam kết tất cả các thông tin đều phải chính xác, trung thực, kể cả số điện thoại và email. Tên thì phải viết không dấu và đầy đủ cả họ lẫn tên, về email thì hãy sử dụng địa chỉ email có chứa tên của bạn, điều này giúp người duyệt sẽ nhận diện bạn tốt hơn.

Cách viết Education Background – Lý lịch học tập

Riêng phần này bạn phải trình bày cả quá trình học tập của bạn từ trước cho đến cho tới thời điểm hiện tại, trong đó bao gồm những thông tin như tên trường, ngành học, điểm trung bình (GPA) và một số thành tích đã đạt được. Đây là phần được các trường đại học của nước ngoài chú ý nhất bởi bạn hiện đang là học sinh – sinh viên.

Phần học vấn trong mẫu CV xin du học nước ngoài
Phần học vấn trong mẫu CV xin du học nước ngoài

Khi viết phần này bạn cần lưu ý một số vấn đề như: chỉ nên đưa ra thông tin về điểm GPA khi được yêu cầu hoặc có điểm cao. Ngoài ra, bạn giữ chức vụ quan trọng hoặc liên tục sở hữu thành tích nổi bật chính là ưu điểm giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong CV, nên đừng ngại viết chúng vào để gia tăng thêm cơ hội nhé.

Trình bày Work Experience – Kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc ở bên nước ngoài được xem trọng tương đối. Bạn chỉ là học sinh – sinh viên trong trường phổ thông nhưng bạn hoàn toàn có thể sở hữu kinh nghiệm thông qua công việc làm thêm. Hãy ghi vào đây những công việc bạn đã từng làm, mô tả chúng thật kỹ để ban xét duyệt nắm bắt được thông tin.

Tuy nhiên, các trường đại học sẽ ưu tiên, ấn tượng với những công việc liên quan đến công việc học tập của bạn, nhất là ngành học mà bạn có mong muốn du học. Ngoài ra, nếu bạn đi thực tập ở một doanh nghiệp nào đó được tiếp cận với vị trí chuyên ngành, đồng thời còn được trả lương vậy thì hãy ghi vào để ghi điểm đồng thời gia tăng cơ hội nhận học bổng nhé.

Viết Research Experience – Kinh nghiệm nghiên cứu

Đây là một trong phần đóng vai trò quan trọng dành cho những ai mong muốn xin học bổng và cần phải thể hiện nó trong mẫu CV này. Để phần này được nổi bật, bạn phải tự tin giới thiệu về những dự án bạn mà bạn từng tham gia, và tất nhiên chỉ lựa chọn

Phần kinh nghiệm nghiên cứu
Phần kinh nghiệm nghiên cứu

Kinh nghiệm nghiên cứu đóng vai trò quan trọng đối với những ai muốn xin học bổng và cần phải thể hiện nó trong mẫu CV này những dự án thành công với những thành tựu nhất định bạn nhé. Theo đó, học sinh/sinh viên cần kê khai rõ ràng thông tin về dự án trong đó có Tên tổ chức, phần thưởng và mô tả những công việc mình đã làm khi tham gia dự án đó.

Cách viết Extracurricular Activities – Hoạt động ngoại khoá

Khi bạn đang đi du học nước ngoài, những hoạt động ngoại khóa là yếu tố tiên quyết quyết định đến sự thành công của chính các bạn. Chính xác hon là trong việc xin học bổng, các hoạt động ngoại khóa chính là chìa khóa để nhà trường có nhận thấy bạn là người  năng động, hiện đại và thông minh nếu trình bày tốt mục Hoạt động ngoại khóa.

Ngoài thành tích học tập, thì ban xét duyệt hồ sơ xin học bổng sẽ dựa vào những yếu tố bổ trợ như hoạt động ngoại khóa để đánh giá, theo đó càng sở hữu nhiều hoạt động ngoại khóa, cơ hội nhận học bổng càng cao.

Certifications – Chứng chỉ, bằng cấp trong CV

Chứng chỉ bằng cấp là một trong những điều kiện cần để Hội đồng xét duyệt học bổng đưa ra lựa chọn chính xác. Vì thế, các bạn học sinh, sinh viên hãy liệt kê tất cả những chứng chỉ mà bạn đạt được, nếu chúng không phải là chứng chỉ quốc tế vậy thì hãy ghi rõ ràng, cụ thể hơn về tên của tổ chức cấp chứng chỉ bạn nhé.

Bên cạnh đó, bạn có thể đề cập thêm phần mục tiêu nghề nghiệp hay bằng tiếng anh để tăng thêm hiệu quả và thu hút được chú ý của ban xét duyệt. 

Viết CV xin học bổng du học bạn cần lưu ý điều gì?

Để bản CV xin học bổng du học được hoàn thiện hơn, khi viết bản CV này bạn cần chú ý một số thông tin sau:

  • Thứ nhất, các thông tin trong CV phải được kê khai trung thưc, tuyệt đối không được gian dối, dù là một chi tiết nhỏ nhất, nếu bị phát hiện chắc chắn bạn sẽ không bao giờ được chấp nhận.
  • Thứ hai, CV xin học bổng du học chắc chắn sẽ được gửi đến các trường đại học, cao đẳng nước ngoài. Nên ngôn ngữ chính được sử dụng là bằng tiếng Anh. Do đó, khi viết CV xin học bổng du học đòi hỏi yêu cầu chính xác sử dụng từ ngữ lẫn sử dụng đúng cấu trúc để tạo thành câu hoàn chỉnh.
  • Thứ ba, trước khi gửi CV hãy nhờ thầy cô hoặc người có chuyên môn đọc lại để phát hiện lỗi sai mắc phải.

>> XEM THÊM: 

Với những hướng dẫn cực kỳ chi tiết, cụ thể về viết CV xin học bổng du học, bạn đã có hướng đi đúng đắn về loại hồ sơ đặc biệt này. Nhất là sau khi có mẫu CV xin học bổng du học sẽ đem lại kết quả tốt hơn cho bạn. Chúc bạn sớm thành công với mục tiêu phấn đấu của mình.