Mùa thu khám phá động Thiên Hà

Trời vừa chớm thu, bầu trời xanh ngăn ngắt, cao vời vợi. Nắng thu dịu dàng rót mật qua từng nhành cây kẽ lá, tràn trề, lấp lánh trên mặt kênh êm ả. Thu đến, bao trùm một bầu không khí dịu mát trong lành, còn gì thú vị hơn là lênh đênh trên con kênh nhỏ thuộc hệ thống sông Bến Đang, ngắm cảnh mây trời non nước, khoan thai như một thi sĩ và trải nghiệm, khám phá một điểm đến lý thú – Động Thiên Hà.

 

Động Thiên Hà là một danh thắng nằm ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Nằm trong vùng lõi của Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới – Quần thể Danh thắng Tràng An. Thiên Hà nằm ẩn mình trong dải núi Tướng, một ngọn núi thuộc dãy núi Tràng An. Núi Tướng được xem như một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư thời vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành.

Để di chuyển đến động Thiên Hà, du khách đi từ bản Mường Thổ Hà, xã Sơn Hà sang bến sông Bến Đang, đi thuyền rẽ vào dòng kênh nhỏ có chiều dài chừng 1 km. Chiếc thuyền nan bồng bềnh rẽ sóng, lướt êm ru trên mặt kênh phẳng lặng. Hai bên bờ cây cỏ xanh tươi, những bông lau trắng phất phơ trong gió, đâu đó thoang thoảng mùi hương hoa rừng, thỉnh thoảng lại thấy tiếng chim kêu ríu rít bên tai. Thuyền cập bờ, du khách tiếp tục hành trình trên con đường đá dài 500m ven chân núi Tướng để tới cửa động. Khung cảnh hữu tình tràn ngập một sắc xanh mát mắt. Một màu xanh hiền hòa bao phủ. Những tán cây lòa xòa chớm tóc, những chiếc lá tre lá trúc phấp phới bay, xào xạc tiếng gió len lỏi vào những kẽ lá. Con đường màu xanh tự nhiên mà nhẹ nhàng đi vào trái tim của bao người.

Bộ hành trên con đường đá dài 500m dẫn tới động Thiên Hà, dưới những vòm cây

xanh mát du khách sẽ cảm nhận được sự thuần khiết của thiên nhiên
Vượt qua những bậc đá rêu phong, du khách trải nghiệm hành trình khám phá vẻ đẹp lung linh của động Thiên Hà. Cửa động cao khoảng 3-4m, dễ dàng cho việc đi lại. Bước vào trong động, một luồng khí mát tràn đến xua đi bao mệt mỏi của chặng leo núi vừa rồi. Không gian trong động thoáng đãng, rộng rãi, rất dễ chịu. Du khách có thể thoải mái sải bước để chiêm ngưỡng toàn khung cảnh của động. Động Thiên Hà gồm cả động khô và động ướt với đa dạng hệ thống nhũ đá vẫn đang trong quá trình phát triển.
Vào động khô, mặt trời đổ ánh sáng tự nhiên xuống tận đáy
khiến cho không gian như được rộng mở đến bất tận
Tuy chỉ dài 200m nhưng động khô đủ làm cho du khách phải thổn thức trước vẻ đẹp như một cung điện dát bạc, dát vàng của mình. Có được vẻ đẹp này là do động Thiên Hà sở hữu một khoảng không như giếng trời ở trên mặt động, giúp cho ánh mặt trời có thể đổ ánh sáng tự nhiên xuống tận đáy khiến cho không gian  như được rộng mở đến bất tận. Vào những ngày nắng vàng, ánh sáng ấy phản chiếu vào các khối nhũ đá lung linh, tỏa ra những ánh màu bắt mắt, khi tím, khi vàng rất huyền ảo. Động khô lại có cửa thông lên sườn núi phía Nam, rộng khoảng 2,5-3m, cao khoảng 3-6m, có nhiều nhũ đá đẹp với những hình dáng khác nhau, ẩn chứa nhiều màu sắc lấp lánh kỳ diệu. Do có cửa thông như vậy nên không khí trong động mát mẻ, khác xa so với những hang động sâu thẳm và mịt tối khác.