Ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Rươi được xem là một vị thuốc quý trong dân gian bởi vừa mang lại những lợi ích dinh dưỡng tốt cho sức khỏe còn là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Rươi là đặc sản, chủ yếu tại khu vực miền Bắc nổi tiếng như rươi Tứ Kỳ Hải Dương, rươi Hải Phòng, rươi Nam Định. Mang tính chất mùa vụ, bạn chỉ có thể thưởng thức rươi vào khoảng tháng 8 âm lịch mà món ăn này càng khiến người khác tò mò và muốn thưởng thức hơn. Vậy nếu ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không, có gây ra tác dụng ngược gì không? hẳn là băn khoăn của rất nhiều thực khách. Cùng tìm hiểu rõ hơn về “rồng đất” Hải Dương này qua bài viết dưới đây nhé. 

Rươi Tứ Kỳ không chỉ là món ăn mà bạn còn có thể làm quà biếu tặng người thân và bạn bè xung quanh. Vậy muốn mua được đặc sản rươi Tứ Kỳ Hải Dương chuẩn gốc thì mua ở đâu ở Hà Nội? Đề xuất nhanh cho bạn một địa chỉ uy tín, được nhiều người lựa chọn là Đặc sản Bá Kiến – địa chỉ cung cấp các đặc sản nổi tiếng trên cả nước. 

Thông tin liên hệ đặt hàng: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737 

Website: https://ruoi.com.vn/ – http://ruoituky.vn

Ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không? 

Trước hết, rươi Tứ Kỳ nổi tiếng, được nhiều người yêu thích sử dụng hơn bởi rươi dài, to và mập, thịt rươi cũng ngọt hơn có thể do môi trường đất lúa Hải Dương tạo nên đặc trưng rươi ở đây. Trước đây, rươi có nhiều nhưng ngày càng các thửa ruộng, các vùng nước lợ – môi trường sống của rươi bị thu hẹp dẫn đến rươi tự nhiên càng trở nên ít hơn. Mang một hương vị đặc trưng cùng những lợi ích cho sức khỏe đáng kinh ngạc mà rươi Tứ Kỳ trở thành đặc sản trứ danh. 

>>Xem thêm: Chả mực Quảng Ninh ở đâu ngon?

>> Xem thêm: Cửa hàng chuyên bán chả rươi ngon 

Tác dụng mang lại khi ăn rươi Tứ Kỳ

Giá trị dinh dưỡng trong rươi tươi được nhiều nhà nghiên cứu ca ngợi, là “lộc trời” ban cho dân. Là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong 100g rươi chứa  92 calo cùng hàm lượng protein, chất đạm 11.34%, chất béo 3.2%, các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, vitamin B12, vitamin B6,…Hơn nữa, rươi còn chứa các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp được.

Các chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe, phát triển hệ cơ bắp cũng như tăng cường đề kháng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau mệt mỏi. Từ xưa, ông bà ta đã sử dụng thực phẩm này như một loại thuốc giúp điều trị một số bệnh vặt cơ thể hiệu quả. Hơn nữa, rươi chứa hàm lượng chất béo và chất đạm cao hỗ trợ tăng cân, ăn ngon miệng. Mang hương vị thơm ngon cùng chế biến với một số thực phẩm khác giúp tăng độ thơm ngon và trải nghiệm trọn vẹn hương vị của món ăn. 

Rươi giàu giá trị dinh dưỡng và là vị thuốc dân gian hỗ trợ chữa bệnh
Rươi giàu giá trị dinh dưỡng và là vị thuốc dân gian hỗ trợ chữa bệnh

Bạn cũng có thể dùng rươi để hỗ trợ cải thiện vấn đề thiếu máu, vitamin B12 giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu và phòng ngừa các bệnh về trí nhớ.  Đối với người già, rươi hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ điều trị một số bệnh như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu,… và hỗ trợ duy trì ổn định huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời,  bổ sung rươi vào thực đơn hàng ngày có thể mang lại sự thư giãn, giảm căng thẳng và lo âu. Các hiệu quả từ thực phẩm này đã được nhiều người sử dụng và chứng thực. Đừng ngần ngại chi mà không bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình bạn nhé. 

Ai nên hạn chế sử dụng sản phẩm rươi Tứ Kỳ 

Mặc dù rươi giàu dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích dinh dưỡng như vậy nhưng không phải ai cũng nên sử dụng sản phẩm này. Rươi mang tính nóng do vậy cần sử dụng hợp lý với hàm lượng phù hợp. Dưới đây là một số đối tượng nên hạn chế sử dụng sản phẩm này:

Rươi vẫn thuộc họ giun, là một loại hải sản. Do vậy những người bị dị ứng hải sản nên cẩn trọng khi sử dụng. Hàm lượng chất đạm của rươi khác với đạm động vật nên cần sử dụng một lượng khoảng 50-100g rươi mỗi ngày để tránh thừa chất và khó tiêu. Những người già, trẻ nhỏ hoặc người có hệ tiêu hóa kém, vừa ốm dậy cũng cần tránh và không nên ăn rươi thường xuyên. Cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé. 

Rươi chứa nhiều purin – hoạt chất có thể làm tăng mức axit uric trong máu, người bị gút ăn rươi có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh hơn. Tương tự đối với phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh hen suyễn để tránh những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến. Hơn nữa, rươi là món ăn khá kén người ăn, nếu bạn lần đầu thử thưởng thức món ăn này thì hãy thử một lượng nhỏ trước để xem có phản ứng, tác dụng phụ nào không. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp xử lý kịp thời. Nếu bạn nằm ngoài nhóm kể trên, có dịp hãy thử ăn món ăn này chắc chắn bạn sẽ nghiện bởi hương vị của nó. 

Rươi chế biến các món ăn thơm ngon, tuy nhiên không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều tránh tác dụng ngược
Rươi chế biến các món ăn thơm ngon, tuy nhiên không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều tránh tác dụng ngược

Các món ăn chế biến từ rươi Tứ Kỳ 

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chế biến xào, chiên, kho hay xào đều có thể. Cùng điểm qua một số món ăn chế biến từ rươi Tứ Kỳ phổ biến: 

  • Chả rươi: món ăn nổi tiếng nhất khi nhắc đến rươi. Rươi tươi được trộn cùng một số nguyên liệu như thịt lợn, vỏ quýt và gia vị. Sau đó, đem hỗn hợp nặn thành các miếng nhỏ vừa ăn và đem chiên vàng đều hai mặt. Chả rươi có hương vị đậm đà, thơm ngon, béo ngậy với lớp vỏ ngoài vàng giòn rụm, bên trong mềm ẩm gây thương nhớ không biết bao người. 
  • Rươi xào: Rươi có thể xào chế biến với nhiều thực phẩm khác nhau như rươi xào củ niễng, rươi xào thịt lợn, rươi xào với hành tây,măng… Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản nhưng chắc chắn vô cùng thơm ngon, tốn cơm. 
  • Nem rươi: Rươi cũng có thể tạo nên một món nem hương vị khác. Nem rươi gồm có rươi, thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt rồi đem gói thành những cái nem đem chiên vàng. Bạn có thể chiêu đãi gia đình trong các bữa tiệc lớn hoặc những dịp lễ vô cùng thích hợp. 
Canh măng rươi chua thanh mát hấp dẫn
Canh măng rươi chua thanh mát hấp dẫn
  • Rươi hấp: Đây là cách chế biến giữ hương vị tự nhiên nhất của rươi. Rươi được sơ chế sạch sẽ sau đó tẩm ướp cùng một số nguyên liệu đơn giản đem hấp cách thủy. Vị rươi chín vô cùng rõ ràng chấm cùng mắm pha chua ngọt và lá lốt. 
  • Mắm rươi: Dùng kèm trong các bữa ăn hàng ngày, bạn có thể sử dụng mắm rươi. Mắm rươi vừa kéo dài thời gian sử dụng của rươi vừa tăng độ thơm ngon cho các món ăn. Mắm rươi chấm cùng các một luộc – sự kết hợp đơn giản mà khiến người người say mê rồi. 
  • Rươi kho: là đặc sản của xứ Nghệ . Rươi được kho cùng khế chua, vỏ quýt và lá gừng hoặc lá lốt. Vị ngậy của rươi ngấm các gia vị được kho lâu càng làm tăng độ thơm ngon, hấp dẫn cho món kho. Khi ăn, bạn cảm nhận được vị chua từ khế, vị ngọt ngậy từ rươi vô cùng lôi cuốn. 
  • Canh rươi: Một món canh thanh mát, giàu dinh dưỡng. Canh rươi nấu cùng mẻ, măng chua, hành lá và thì là.
Chả rươi dễ ăn, thời gian bảo quản lâu - món ăn nổi tiếng nhất từ rươi
Chả rươi dễ ăn, thời gian bảo quản lâu – món ăn nổi tiếng nhất từ rươi

Địa chỉ uy tín mua rươi Tứ Kỳ chuẩn gốc, chất lượng

Rươi Tứ Kỳ được sản xuất và phân phối trên toàn quốc, bạn không cần phải tới tận nơi để thưởng thức món ăn này nữa. Có rất nhiều địa chỉ phân phối, cung cấp trực tiếp đặc sản này. Một đơn vị uy tín, đảm bảo sức khỏe phải kể đến là cửa hàng đặc sản Bá Kiến. Cửa hàng đã có nhiều kinh nghiệm phân phối món ăn đặc sản như cá kho làng Vũ Đại, cá thu, chả rươi, chả tôm….

Khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng của sản phẩm rươi nhà Bá Kiến bởi rươi Bá Kiến là thương hiệu rươi tươi duy nhất được công nhận đạt Chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao. Rươi đầu vào trải qua quy trình chọn lựa nghiêm ngặt phải là rươi tươi, to và chất lượng đồng đều. Quy trình sản xuất tới bảo quản rươi khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bởi cơ quan quản lý. Rươi sau khi được chế biến được bảo quản trong các túi hút chân không đảm bảo chất lượng, hương vị tự nhiên nhất, có trọng lượng 0.5kg hoặc 1kg phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. 

Các sản phẩm đảm bảo tuân thủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
Các sản phẩm đảm bảo tuân thủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Thương hiệu rươi Tứ Kỳ đứng trong top đầu những đơn vị cung cấp sản phẩm đặc sản cao cấp trong nhiều năm liền. Hơn nữa, Thương hiệu đặc sản Bá Kiến ngày càng khẳng định vị thế của mình khi không ngừng cải thiện chất lượng cũng như trải nghiệm của khách hàng. Cửa hàng Bá Kiến luôn cung cấp sản phẩm rươi Tứ Kỳ với mức giá phải chăng, cạnh tranh nhất trên thị trường. Giữ giá ổn định, không tăng giá, phá giá hay chèn ép giá,.. với các đơn vị khác. Không chỉ vậy, thương hiệu Bá Kiến sở hữu một đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình, thân thiện và chuyên nghiệp chắc chắn sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mua hàng hài lòng và vui vẻ nhất. 

Chất lượng rươi cửa hàng Bá Kiến đồng đều, to, béo mập
Chất lượng rươi cửa hàng Bá Kiến đồng đều, to, béo mập

Cửa hàng Bá Kiến luôn tự tin cung cấp các sản phẩm rươi Tứ Kỳ chuẩn gốc, chất lượng tốt cho khách hàng qua những cam kết: 

  • Cung cấp đặc sản rươi chất lượng, uy tín nhất
  • Hoàn tiền 100% nếu khách hàng phát hiện sản phẩm của công ty chất lượng kém, hàng giả, hàng nhái. 
  • Đầy đủ tem chống hàng giả và mã vạch để khách hàng quét thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ.
  • Miễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội khi mua từ 2kg trở lên. 
  • Khách hàng kiểm tra hàng trước khi nhận và thanh toán. 

Với mục tiêu quảng bá đặc sản các vùng miền tại Việt Nam tới nhiều người tiêu dùng hơn, tự hào về ẩm thực văn hóa đa dạng của nước mình mà tất cả các sản phẩm được lựa chọn và cung cấp với chất lượng tốt nhất, chuẩn gốc địa phương. Rươi là sản phẩm mùa vụ chỉ có thể thương rươi tươi sống vào khoảng tháng 8 – tháng 10 âm lịch, tuy nhiên bạn có thể mua các sản phẩm từ rươi như chả rươi hoặc rươi cấp đông hương vị không thay đổi mà còn thể mua ăn bất kỳ thời gian nào của năm. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0962.08.3232 – 024.66.82.3737

Website: https://ruoi.com.vn/ – http://ruoituky.vn

Lưu ý khi sử dụng, ăn món ăn rươi Tứ Kỳ

Để có trải nghiệm trọn vẹn các món ăn từ rươi Tứ Kỳ, một số kinh nghiệm được đúc kết khi sử dụng và bảo quản rươi: 

  • Lựa chọn rươi tươi, còn sống: Chọn những con rươi còn tươi, to, béo mập và có màu đỏ chứng tỏ là rươi tươi. Những con rươi sắp chết hoặc đã chết bị đè bẹp, rụng chân sẽ có mùi tanh, không tốt cho sức khỏe bởi khi chết sẽ tạo ra các độc tố gây hại cho sức khỏe con người. 
  • Sử dụng với hàm lượng phù hợp: Rươi vô cùng giàu chất dinh dưỡng, việc tiêu thụ lượng lớn khiến thừa chất và khó tiêu. Hơn nữa, với một số đối tượng như người già, trẻ nhỏ hoặc mắc một số bệnh nền nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Bảo quản rươi: Rươi nên được bảo quản trong môi trường thoáng mát, không quá nóng hoặc quá lạnh. Để rươi trong môi trường có độ ẩm tương đối nhất định. 
 Bảo quản rươi Tứ Kỳ kín, tránh không khí bên ngoài và trong điều kiện lạnh để tránh nhiễm vi khuẩn
Bảo quản rươi Tứ Kỳ kín, tránh không khí bên ngoài và trong điều kiện lạnh để tránh nhiễm vi khuẩn
  • Đối với rươi cấp đông nên được bọc trong túi kín, hút chân không để tránh tiếp xúc bởi không khí và vi khuẩn bên ngoài. Nếu rươi xuất hiện mùi lạ hoặc màu sắc khác thường thì có thể bị hỏng và nên loại bỏ ngay. 

Lưu ý: trước khi cấp đông rươi phải làm sạch rươi và để ráo nước. Không gian bảo quản tránh xa các thực phẩm mùi mạnh dễ khiến rươi hấp thụ mùi lạ. 

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về rươi Tứ Kỳ cách sử dụng cũng như cách chế biến các món ăn đơn giản mà thơm ngon. Chắc bạn đã có cho mình câu trả lời ăn nhiều rươi Tứ Kỳ có tốt không. Rươi là một thực phẩm quý giá vừa có giá trị dinh dưỡng cao mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó.  “Thời gian rươi nổi ngắn, nhưng chính ra, rươi lên vào lúc này lại hợp. Trời se se lạnh, ăn miếng rươi mới thấy ngọt nhất, ngậy nhất”. Rươi như món quà ấm áp làm xoa dịu tâm hồn trong thời tiết lạnh giá này.